LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ THỊ TRẤN BA TƠ

Trường THCS thị trấn Ba Tơ theo Quyết định số 1102/QĐ-UBND, ngày 27/10/2006 của Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ, thực hiện nhiệm vụ giáo dục học sinh THCS trên địa bàn thị trấn Ba Tơ và xã Ba Cung.

Tiền thân của trường THCS thị trấn Ba Tơ là trường cấp I, II Ba Đình, trường được hình thành sau ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước. Trường Phổ thông cơ sở Ba Đình xây dựng tại trung tâm của huyện lỵ Ba Tơ, thực hiện nhiệm vụ giáo dục học sinh cấp I và II của xã Ba Đình đến năm 1983.

Năm 1983 hệ thống trường phổ thông cấp I,II được đổi tên thành trường phổ thông cơ sở. Như vậy, từ năm 1983 đến 1987 trường có tên là trường phổ thông cơ sở Ba Đình.

Ngày 12/3/1987 Hội đồng Bộ trưởng ban hành Quyết định số 52/HĐBT về việc chia một số xã, thành lập một số thị trấn của huyện Ba Tơ, Đức Phổ, Mộ Đức thuộc tỉnh Nghĩa Bình. Theo Quyết định trên, huyện Ba Tơ thành lập thị trấn Ba Đình trên cơ sở xác nhập các thôn Đá Bàn, Tài Năng (xã Ba Đình), Vã Nhăn, Kon Dung (xã Ba Dung), Tài Năng I, Tài Năng II (xã Ba Trung). Như vậy, xã Ba Đình đã được đổi tên thành thị trấn Ba Đình. Trường phổ thông cơ sở Ba Đình lúc bấy giờ được đổi tên thành trường phổ thông cơ sở thị trấn Ba Đình.

Thể theo nguyện vọng của nhân dân huyện Ba Tơ, ngày 26/12/1990 Ban Tổ chức cán bộ Chính phủ ban hành Quyết định số 579/TCCB về việc đổi tên thị trấn Ba Đình thành thị trấn Ba Tơ nhưng chưa đổi tên trường.

Năm 1993, do số lượng học sinh các cấp học I, II và III tăng nhanh, quy mô trường lớp phát triển,

Trường PTCS thị trấn Ba Đình tách cấp I ra và thành lập trường Tiểu học thị trấn Ba Tơ, đồng thời tách học sinh cấp III của trường Phổ thông Dân tộc nội trú Ba Tơ sát nhập với cấp II của trường PTCS Ba Đình thành lập trường PTTH cấp 2-3 Ba Tơ theo quyết định số 1331/QĐ – UB ngày 13/9/1993 của UBND tỉnh Quảng Ngãi. Đến năm 2001, trường THPT cấp 2-3 Ba Tơ đổi tên thành trường THPT Ba Tơ. Do quy mô trường lớp và học sinh phát triển nhanh đến năm 2006 tách bậc THCS và thành lập mới trường THCS thị trấn Ba Tơ theo Quyết định số 1102/QĐ-UBND, ngày 27/10/2006 của Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ về việc thành lập trường Trung học cơ sở thị trấn Ba Tơ – huyện Ba Tơ.

Trường THCS thị trấn Ba Tơ đóng trên địa bàn tổ dân phố Tài Năng, địa chỉ số 01, Trần Quý Hai, thị trấn Ba Tơ, huyện Ba Tơ.

Sau 40 năm hình thành và phát triển từ năm 1976 đến năm 2016, trường THCS thị trấn Ba Tơ đã đạt được công nhận đạt chuẩn quốc gia năm 2016. Tính đến năm 2020, trường có 15 lớp, với tổng số học sinh là 601 em. Cơ sở vật chất đầy đủ, cơ bản đáp ứng với yêu cầu đổi mới chương trình giáo dục phổ thông. Đội ngũ chuẩn hóa 100%, vượt chuẩn trên 80%. Chất lượng giáo dục luôn đứng đầu trong các trường THCS trên địa bàn huyện Ba Tơ.

Người viết: Trần Văn Quý